Bột Cần Tây – công nghệ sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Bột cần tây trên thị trường hiện nay có nhiều loại, nhưng chúng ta chưa thấy có nhiều sản phẩm bột cần tây được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa. Cũng bởi do đầu tư thiết bị cần chi phí khá cao, thời gian sấy khá lâu, nhưng đổi lại chất lượng bột cao hơn rất nhiều so với sấy nóng và sấy lạnh. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu về công đoạn sấy khô để Độc giả hiểu rõ hơn.

(Video về nguyên liệu cần tây đã sấy khô hoàn toàn, trước khi chuyển sang công đoạn nghiền bột mịn)

Bạn muốn hiểu rõ chất lượng của bột cần tây hay các loại bột rau củ khác thì việc đầu tiên là cần phải tìm hiểu cách làm bột rau củ là như thế nào. Có thể nói rằng, quy trình chung của sản xuất bột rau củ là sấy khô giòn rồi nghiền bột mịn, sấy khô càng giòn thì nghiền bột càng mịn, đó là cách hiểu chung nhất của người tiêu dùng. Nhưng thực tế thì chúng ta lại rất ít quan tâm tới những thông tin kỹ thuật này, chỉ hiểu nôm na là sấy lạnh tốt hơn sấy nóng và sấy lạnh là gì, sấy nóng là như nào thì cũng chưa chắc người dùng bột đã hiểu rõ. Thêm nữa, ngoài sấy nóng, sấy lạnh thì còn cách sấy khô nào khác tốt hơn không, chắc chắn là còn nhưng chi phí đắt đỏ nên ít đơn vị nào đầu tư được.

Phương pháp sấy khô tốt nhất hiện nay để sấy rau củ làm bột là sử dụng máy sấy thăng hoa, hay còn gọi là sấy đông khô. Cách sấy khô này hiện nay mới chỉ áp dụng cho sấy những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, dược liệu quý, sấy giòn hoa quả như sầu riêng, dâu tây, bơ chín….Dù sấy từ dung dịch rau củ hay sấy rau củ tươi rồi nghiền bột đều cho chất lượng như nhau, nhưng cách sản xuất hiệu quả nhất là sấy khô rau củ rồi nghiền thành bột mịn. Ưu điểm của cần tây sấy thăng hoa là giữ nguyên hình dạng tự nhiên, giữ nguyên màu xanh ban đầu, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn sấy lạnh và sấy nóng, điều quan trọng nữa là độ ẩm còn lại chỉ 0-3%, chính vì vậy chỉ cần dùng tay bóp nhẹ cũng vỡ vụn. 

bột cần tây sấy thăng hoa
Bột cần tây được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa, màu xanh tự nhiên, bột mịn, nhiều dinh dưỡng

Bột cần tây sấy thăng hoa là sản phẩm mới trên thị trường bởi công nghệ sấy thăng hoa không dễ áp dụng đại trà do chi phí đầu tư lớn, thời gian sấy lâu hơn sấy nóng, sấy lạnh, do vậy giá thành bột cũng cao hơn. Khi nói về chất lượng bột như độ mịn, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, hoạt chất còn lại trong thành phẩm thì gần như nguyên vẹn so với ban đầu, bởi quá trình sấy khô được thực hiện tại nhiệt độ lạnh âm sâu ( -30oc) và trong buồng sấy hút chân không. Đặc biệt, cần tây sấy khô giòn tan nên dễ dàng nghiền mịn cả chất xơ trong cần tây, nếu Bạn nghĩ rằng bột cần tây phải lọc bỏ thành phần xơ mới tốt thì điều này không đúng. Bởi chất xơ trong cần tây có 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác đói khi uống bột cần tây. Chính vì vậy, bột cao cấp phải là bột chứa mọi thành phần ban đầu của nguyên liệu, trừ nước.

bột cần tây hãng Mactech
Bột cần tây, sản phẩm của hãng Mactech

Màu sắc của bột cần tây là đặc điểm để Khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm bột có chất lượng cao. Chỉ có sấy thăng hoa mới cho màu xanh như ban đầu, còn sấy nóng, sấy lạnh đều làm giảm màu sắc sản phẩm sau sấy khô. Đồng thời sấy nóng, sấy lạnh làm cho cần tây bị co ngót, tóp lại, khô quắt lại, do vậy khó nghiền mịn. Bạn có thể truy cập vào web máy sấy lạnh để xem đặc điểm rau củ sấy lạnh là như thế nào, khi đó sẽ so sánh được về chất lượng bột sản xuất từ sấy lạnh và sấy thăng hoa.

Độ nặng nhẹ của bột cần tây sấy lạnh và bột cần tây sấy thăng hoa cũng khác nhau tương đối, cụ thể với sấy lạnh chỉ đạt độ ẩm còn lại khoảng 10%, còn sấy thăng hoa đạt độ ẩm 0-3%. Như vậy, khi sấy 10kg cần tây tươi, sau khi sấy thăng hoa sẽ cho 0.5kg cần tây khô, còn sấy lạnh sẽ cho khoảng 1kg cần tây khô, chính vì vậy độ khô sẽ quyết định tới giá thành, chất lượng bột và thời gian bảo quản.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ hơn về bột cần tây được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa là như thế nào. Khách hàng có thể tham khảo các loại bột khác trên website về bột rau củ của hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118