Thiết bị sấy thăng hoa có cấu tạo và nguyên lý hoạt động thế nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Bạn đang cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị sấy thăng hoa hiện nay, mặc dù hãng Mactech chuyên sản xuất máy sấy thăng hoa nhưng chúng tôi cũng sẽ cố gắng cung cấp ngày càng nhiều thông tin chi tiết và sâu hơn về các thiết bị sấy hiện nay để độc giả tham khảo, hiểu rõ hơn. Qua đó sẽ chọn được đúng loại máy sấy cần sử dụng, thậm chí dựa vào đó để nghiên cứu và chế tạo ra máy sấy cung cấp với giá thành rẻ hơn.

Một hệ thống sấy thăng hoa cơ bản gồm buồng sấy, hệ thống lạnh, gia nhiệt sấy, dàn ngưng, bơm chân không, điều khiển điện tử và nhiều hệ thống phụ khác

Cấu tạo thiết bị sấy thăng hoa

Có thể nói rằng cấu tạo máy sấy thăng hoa là cực kỳ phức tạp, cồng kềnh và tốn kém, nhằm đáp ứng các điều kiện sấy khô rất phức tạp như nhiệt độ sấy từ -30oC trở lên, nhiệt độ dàn ngưng có thể phải đạt -60oC trong những thiết bị sấy công nghiệp, tiếp đến là áp suất buồng sấy phải đạt mức cực thấp <50pa, gần với mức chân không hoàn toàn. Chính vì vậy những thiết bị sấy thăng hoa dù có khối lượng sấy nhỏ nhưng hệ thống cũng khá lớn, đắt tiền. Dưới đây là các bộ phận chính mà chúng ta có thể tìm hiểu: 

 • Hệ thống làm lạnh sản phẩm, thông thường sản phẩm sấy cần làm lạnh nhanh xuống mức -40oC hoặc cao hơn chút là -30oC để sản phẩm được đông đá hoàn toàn và đông đá nhanh nhất.
 • Buồng ngưng hơi nước, đây là bộ phận cần thiết để hấp thụ toàn bộ lượng hơi nước thoát ra từ sản phẩm trong quá trình thăng hoa của nước đá. 
 • Hệ thống cấp nhiệt, với đa phần sản phẩm cần sấy khô từ hòa quả, thực phẩm, rau củ, dược liệu…đều cần có những giai đoạn sấy ở nhiệt độ dương 10-30oC, do vậy hệ thống gia nhiệt là cần phải sử dụng.
 • Hệ thống hút chân không, với áp suất buồng sấy đạt mức gần chân không thì thiết bị sấy thăng hoa cần phải có bơm chân không đủ tiêu chuẩn, đủ công suất.
 • Buồng sấy sản phẩm, với đặc điểm là áp suất chân không trong buồng sấy, do vậy kết cấu buồng sấy phải rất chắc chắn, nặng nề, cồng kềnh mới chịu được áp suất lớn.
 • Bộ phận điều khiển rất phức tạp với nhiều cấu trúc lệnh cho phép cài đặt rất nhiều thông số và nhiều giai đoạn sấy, giai đoạn thay đổi nhiệt độ khác nhau.

Cơ bản là các thành phần trên sẽ cấu tạo nên một thiết bị sấy thăng hoa hoàn thiện, mức độ phức tạp còn phụ thuộc vào độ lớn của máy sấy và tính chất thí nghiệm, dân dụng hay công nghiệp của thiết bị. 

Nguyên lý hoạt động sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của sấy thăng hoa là hoàn toàn khác biệt so với các phương pháp sấy khác hiện nay được biết tới. Điểm khác biệt ở chỗ sấy thăng hoa không dùng nhiệt để làm khô sản phẩm, mà áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước đá khi đủ độ lạnh và áp suất chân không. 

Chính vì vậy sản phẩm sấy thăng hoa từ hoa quả, thực phẩm, rau củ…tới các loại sản phẩm có đặc điểm nhũn, nhiều nước, dễ vỡ cũng sẽ được giữ nguyên hình dạng sau sấy khô. Ví dụ, miếng cà chua thái lát, quả dâu tây hay thậm chí là sữa chua cũng giữ được nguyên hình dạng tạo hình ban đầu, đó chính là ưu điểm tuyệt vời của thiết bị sấy thăng hoa.

Có thể mô tả quá trình sấy thăng hoa của 1 sản phẩm cơ bản như sau: 

 • Bước 1: sản phẩm như hoa quả, rau củ….được làm lạnh nhanh xuống âm -30oc và giữ nguyên trạng thái đó trong khoảng 5-10 tiếng tùy theo mức độ dày mỏng, mục đích để làm đông đá hoàn toàn lượng nước trong sản phẩm.
 • Bước 2: hệ thống hút chân không hoạt động nhằm đưa áp suất buồng sấy xuống thấp đạt yêu cầu <50 pa.
 • Bước 3: quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra, trong giai đoạn thăng hoa thì hệ thống điều khiển sẽ dần dần tăng nhiệt để thúc đẩy quá trình thăng hoa xảy ra nhanh hơn và phù hợp.
 • Bước 4: song song với sự bay hơi nước từ sản phẩm thì lượng hơi nước này sẽ được ngưng tụ khi đi qua buồng ngưng phụ để loại bỏ hoàn toàn hơi nước trước khi bị hút qua bơm chân không.
 • Bước 5: kiểm tra và đóng gói sản phẩm trong các thiết bị phù hợp để tránh sản phẩm khô hút ẩm trở lại.

Nguyên lý sấy được mô tả cơ bản như vậy đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về thiết bị sấy thăng hoa và quá trình sấy khô sản phẩm trong buồng sấy. Để được tư vấn nhiều hơn nữa, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118