Sấy thăng hoa tiếng anh là gì, tìm hiểu đúng tên gọi khoa học của thiết bị


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Máy sấy thăng hoa là gì và máy sấy thăng hoa tiếng anh là gì, trong nội dung này hãng Mactech sẽ giải đáp các thắc mắc để độc giả và người dùng hiểu rõ hơn. Đây có thể là thiết bị sấy phức tạp nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

Máy sấy thăng hoa là gì

Theo đúng tên gọi của thiết bị này, máy sấy thăng hoa chính là máy sấy khô sản phẩm dựa trên hiện tượng thăng hoa của nước đá. Đặc điểm của sản phẩm sấy trên máy này với các loại máy sấy khác có gì khác nhau ? Sự khác nhau lớn nhất ở sản phẩm sấy khô chính là hình dạng của sản phẩm khô, các loại sản phẩm sấy khô thăng hoa đều giữ được hình dạng tự nhiên, hình dạng ban đầu, khác hoàn toàn các phương pháp sấy khác. Giữ được hình dạng chính là ưu điểm tạo nên giá trị cao của sản phẩm sấy, ví dụ, dâu tây sấy thăng hoa sẽ khác dâu tây sấy nóng về hình dạng và màu sắc, sấy thăng hoa luôn giữ được hình dạng tự nhiên, còn sấy nóng thường làm biến dạng sản phẩm.

Dâu tây đã sấy khô bằng máy sấy thăng hoa có thể bẻ giòn vụn

Máy sấy thăng hoa tiếng anh là gì

Các thông tin về máy sấy thăng hoa ở Việt Nam hiện nay còn hạn chế về độ chính xác bởi các thông tin này đa phần là dịch lại và có thể người dịch chưa hiểu hết về kỹ thuật nên diễn đạt khó hiểu. Nếu bạn biết máy sấy thăng hoa tiếng anh là gì thì nên tìm hiểu bằng ngôn ngữ tiếng anh sẽ tốt hơn rất nhiều, tuy nhiên bạn cũng phải hiểu tiếng anh chuyên ngành thì mới dịch được. Tên gọi tiếng anh của loại máy này là Freeze drying machine, với tên gọi này chúng ta có thể tìm hiểu nhiều hơn về thiết bị cũng như cách sấy các sản phẩm khác nhau. Máy sấy thăng hoa hay máy sấy đông khô cũng là một bởi từ Freeze được dịch theo các nghĩa khác nhau. 

Nguyên lý của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa là dựa trên sự thăng hoa của nước đá để làm bay hơi hoàn toàn lượng nước trong sản phẩm mà không làm sập kết cấu của sản phẩm, tức là sản phẩm giữ nguyên được hình dạng tự nhiên. Đó là lý thuyết nhưng sự hoạt động của máy sấy rất phức tạp, có thể phải trải qua nhiều công đoạn mới đảm bảo sản phẩm khô hoàn toàn và để quá trình thăng hoa đạt hiệu quả tốt thì độ lạnh trong buồng sấy càng sâu càng tốt, thường phải đạt nhiệt độ âm 20oC đến âm 30oC. 

Một máy sấy thăng hoa cơ bản gồm các hệ thống như dưới đây, khi Bạn biết máy sấy thăng hoa tiếng anh là gì thì việc tra cứu các thông tin này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

  • Hệ thống làm lạnh, nhiệt độ cần thiết cho quá trình thăng hoa thường dao động lớn nhưng phải đảm bảo làm lạnh sâu được tới -30oC để tinh thể đá hình thành nhỏ nhất giúp cho quá trình thăng hoa tốt nhất.
  • Hệ thống hút chân không, sự thăng hoa của nước đá chỉ xảy ra trong môi trường áp suất cực thấp, gần như chân không, với các máy sấy hiện nay thì thông số áp suất thường dùng vào khoảng 20-40 pa. Để hiểu về thông số này, tác giả giải thích thêm: áp suất khí quyển là 1 atm và bằng 100.000 pa, như vậy mức 40pa là cực kỳ thấp. Hệ thống này thường gồm 1 bơm hút chân không và có thể kèm thêm 1 bình ngưng phụ để tránh hút hơi nước.
  • Hệ thống điều khiển, bộ phận này có nhiệm vụ điều hành hoạt động của các hệ thống khác để đảm bảo các thông số, yếu tố trong buồng sấy đạt yêu cầu cần thiết như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, áp suất chân không, số giai đoạn sấy….
  • Hệ thống ngưng tụ hơi nước, tùy theo từng loại máy to nhỏ khác nhau mà nhà sản xuất sẽ thiết kế hệ thống này chung với hệ thống lạnh hoặc riêng rẽ, mục đích của hệ thống này là ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm.

Qua các thông tin trên, chúng ta đã biết cơ bản về sấy thăng hoa, biết tên tiếng anh của máy sấy thăng hoa là gì, qua đó dễ dàng tìm hiểu, nghiên cứu, mua thiết bị. Hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086