Hệ thống sấy thăng hoa có phức tạp không, ưu điểm sản phẩm sấy là gì


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Có thể nói rằng hệ thống sấy thăng hoa là phức tạp nhất trong các loại thiết bị sấy khô hiện nay, không nói tới những buồng sấy lớn mà ngay cả những buồng sấy 10kg sản phẩm cũng kèm theo đó là các hệ thống kích thước lớn và phức tạp. Hãng Mactech sẽ phân tích cơ bản về hệ thống này để có thêm những kiến thức cơ bản.

Đặc điểm của sản phẩm sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy rất đắt tiền, do vậy không phải sản phẩm nào cũng cần dùng sấy thăng hoa, nếu lựa chọn sai thiết bị sấy có thể gây lỗ vốn nặng cho những quy mô sấy nhỏ khi không có định hướng cụ thể và hợp lý. Do vậy Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Trước khi nói tới hệ thống sấy thăng hoa gồm những thiết bị như nào, chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của sản phẩm sấy thăng hoa là như nào, khác biệt gì với những phương pháp để xem có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. 1 điều chắc chắn rằng, tất cả những sản phẩm sấy thăng hoa từ hoa quả, dược liệu, rau củ, tinh bột, dung dịch, thủy hải sản….đều có đặc điểm sau khi sấy khô là giữ được hình dạng ban đầu, giữ màu sắc, khô, giòn, xốp dạng bột. Do vậy, sản phẩm sấy cần có những đặc điểm như vậy thì mới nên dùng phương pháp sấy thăng hoa.

Sấy khô thông dụng chỉ cần giữ màu, giữ hương vị, giữ chất dinh dưỡng, sấy dẻo, nói chung là sấy khô phổ biến thì chỉ nên dùng sấy lạnh và sấy nóng. Sấy thăng hoa sử dụng cho những sản phẩm giá trị cao và khó sấy bằng các phương pháp thông thường. Hoa quả mềm nhũn nhiều nước nhiều đường muốn sấy giữ hình dạng ban đầu thì cần sấy thăng hoa. 

Các hệ thống trong sấy thăng hoa

Với những đặc điểm trên, chúng ta đã biết khi nào cần lựa chọn sấy thăng hoa, vậy các hệ thống sấy thăng hoa gồm những gì mà lại có thể sấy giữ nguyên hình dạng tự nhiên đối với tất cả những sản phẩm mềm nhũn nhiều nước như dâu tây, thanh long, xoài, sầu riêng, kiwi, cà chua hay cả những loại dung dịch như sữa,….Trong nội dung về cấu tạo máy sấy thăng hoa tác giả cũng nói tới những kiến thức này. Các hệ thống gồm hệ thống làm đông lạnh sản phẩm ( thường nhiệt độ là -30oC đến -40oC), hệ thống ngưng tụ hơi nước (nhiệt độ -45oC đến -60oC), hệ thống hút chân không buồng sấy, bộ phận điều khiển điện tử…trong đó hệ thống làm lạnh và hút chân không là phức tạp và kích thước lớn. 

Như hình ảnh trên chúng ta thấy rằng, bên trong buồng sấy lớn có các giá đỡ khay, các giá đỡ đó chính là những mặt phẳng có khả năng truyền nhiệt nhanh nhờ một loại dung môi truyền nhiệt đặc biệt, các buồng nhỏ bên cạnh chính là buồng phụ có chức năng ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm trước khi không khí đi qua bơm chân không. Hơi nước thoát ra từ sản phẩm là rất nhiều, nếu lượng hơi nước này đi qua bơm chân không sẽ nhanh làm hỏng dầu bơm, do vậy tất cả các hệ thống sấy thăng hoa đều phải có dàn ngưng tụ hơi nước.

Hệ thống làm lạnh sản phẩm nhờ truyền nhiệt tiếp xúc tại giá đỡ khay khác với hệ thống làm lạnh trực tiếp, nhiệt lạnh hay nóng tại giá đỡ khay là được truyền tới thông qua một loại dung dịch dẫn nhiệt đặc biệt, lưu ý là không phải gas lạnh. Sản phẩm cần sấy ở các nhiệt độ khác nhau từ lạnh tới nóng nên dung dịch dẫn nhiệt này phải đáp ứng tốt với phạm vi thay đổi nhiệt độ lớn từ -30oC tới 70oC. 

Hệ thống ngưng tụ hơi nước là hệ thống lạnh trực tiếp, dàn lạnh có nhiệt độ thấp sẽ đảm nhiệm chức năng ngưng tụ hơi nước trước khi không khí được hút qua bơm chân không.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm phần nào về các hệ thống sấy thăng hoa, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086